MANUFACTURING PROCESS
WATER TREATMENT
ขั้นตอนการผลิตน้ำดื่มให้บริสุทธิ์
MULTI-FILTRATION

การกรองแบบ Multi-filtration เป็น การกรองแบบหลายชั้นโดยผ่านสารกรองน้ำหลายชนิดที่มีคุณสมบัติแตกแต่งกัน แต่สารที่ใช้กรองเป็นหลักคือ Activated Carbon หรือสารกรองคาร์บอน หรือ ถ่านกัมมันต์มีคุณสมบัติสามารถกำจัด ความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, สีสารอินทรีย์ และ สารอนินทรีย์บางชนิด ในน้ำ รวมทั้งสารบางชนิด ที่ก่อให้เกิดพิษในน้ำด้วย เช่น คลอรีน ,ยาฆ่าแมลง และ สารไฮโดรคาร์บอน (สารก่อมะเร็ง) เป็นต้น

Activated Carbon เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นเป็นพิเศษที่สุดซึ่งทำได้โดยการทำให้มีรูพรุน หรือโพรงภายในเนื้อคาร์บอนมากเท่าที่จะทำได้การที่คาร์บอนต้องมีพื้นที่ผิวสูง เพื่อให้สามารถดูดโมเลกุลจำนวนมากๆ มาเกาะติดที่ผิวได้ พื้นที่ผิวจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดสมรรถนะของคาร์บอน ด้วยเหตุนี้ คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวจำเพาะ (ตร.เมตร/ กรัม) สูง จึงมีอำนาจหรือขีดความสามารถใน การดูดติดผิว (Adsorptive Capacity) สูงตามไปด้วย
OZONE

โอโซน คือรูปหนึ่งของก๊าซออกซิเจนที่มีพลัง (Active Oxygen) สามารถทำปฏิกิริยาออกซิเคชั่นกับสารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ในน้ำเช่น ไวรัส อะมีบา เชื้อรา และ แบคทีเรีย โดย โอโซนจะไปทำลายผิวเนื้อเยื่อของเชื้อโรคให้สลายตัวและไม่สามารถกลับคืนสภาพเดิมได้  มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อที่รุนแรง และ เร็วกว่าคลอรีนถึง 3,125 เท่า โอโซนยังสามารถช่วยขจัดโลหะหนัก เช่น ธาตุเหล็ก แมงกานีส และ สารโลหะได้อีกด้วย

โอโซนจะเข้าไปจับโมเลกุลของสารปนเปื้อน และทำการแยกย่อยสลาย โดยการเปลี่ยนโครงสร้างของสารนั้น โอโซนเป็นก๊าซที่มีโครงสร้างไม่เสถียร หลังทำปฏิกิริยา โอโซนจะแปรสภาพกลับเป็นก๊าซออกซิเจนซึ่งไม่เป็นอันตราย หรือส่งผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์
คุณสมบัติที่ดีของโอโซน
• ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และ ไวรัส
• ย่อยสลายทำให้สารอินทรีย์เคมี และ สารประกอบของโลหะหนักแตกตัว
• ทำให้ความขุ่นที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำรวมตัวกัน และ ตกตะกอน
• กำจัดกลิ่น และ สี
• ยับยั้งการเจริญเติบโตของสาหร่าย และ ตะไคร่น้ำ
• กำจัดอนินทรีย์สารพวก ซัลไฟท์ และ ไนไตรท์
• สามารถกำจัดอินทรีย์สารต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อโรค เป็นต้น
• ไม่ทำให้เกิด Trihalomethane ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
WATER DEIONIZATION (DI)

กระบวนการกรองน้ำแบบ DI นั้นคือการทำนํ้าให้มี ความบริสุทธิ์สูงอย่างแท้จริง หรือ Ultra Pure Water เพราะโมเลกุลที่เหลืออยู่จะมีเพียงโมเลกุลของนํ้า (H2O) เท่านั้น อีกทั้งยังมีผลงานวิจัยออกมายืนยันว่ามีความสะอาดมากกว่าน้ำกลั่นเสียอีกด้วย

วิธีการนั้นจะมีการการแลกเปลี่ยนประจุบวกและลบ (Demineralized System / De-Ionized System) เพื่อกำจัดทั้งปริมาณประจุบวก (Cat-ion) และประจุลบ (An-ion)ที่มีอยู่ในนํ้า ในการทำน้ำบริสุทธิ์นั้นจะต้องปล่อยน้ำให้ไหลผ่านถังกรองที่บรรจุเรซิ่นบวก (Cat-ion Resin) ก่อนแล้วไหลผ่านเรซิ่นลบ (An-ion Resin) อีกครั้ง ซึ่งเรียกวิธีนี้ว่า Two-Column Deionizers  หรือเพื่อความเข้าใจอย่างง่ายคือวิธีการที่ดึงสารละลายทุกประเภทออกทั้งหมด

ทั้งนี้นํ้าที่เรียกว่า นํ้า DI นั้นส่วนมากค่า Electric Conductivity (EC) หรือค่าความนำไฟฟ้านั้น จะมีค่าตํ่ามาก(ไม่เกิน1ไมโครซีเมนส์)ทำให้ไม่มีสารละลายใดๆหลงเหลืออยู่ในน้ำเลย

นํ้า DI จะถูกใช้อย่างแพร่หลายใช้ในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ และห้องปฏิบัติการต่างๆอย่างทางยา เภสัชกรรม เครื่องสำอางอุตสาหกรรมที่ต้องมีการใช้นํ้าในกระบวนการผลิตที่มีความสะอาดสูงมาก นอกจากนี้ยังเป็นนํ้าที่ใช้ใน อุตสาหกรรมเครื่องมืออิเล็กโทรนิกส์ กระบวนการผลิตอาหาร กิจการเสริมความงามมาใช้ในการล้างพิษ
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้